Những lưu ý khi cứu người đuối nước

Những lưu ý khi cứu người đuối nước

Có kỹ năng bơi lội hay sức khỏe đều không đảm bảo bạn có thể cứu người khác mà thậm chí không nói đến việc cứu người, tự cứu mình đã là điều không hề đơn giản chút nào vì vậy nếu có thể, hãy kêu gọi những người xung quanh cùng trợ giúp nhé.

Nguyên tắc thứ 1

Trước khi có ý định xuống cứu người chết đuối, bạn cần phải chuẩn bị trước những vật dụng cứu hộ như áo phao, phao bơi, tấm gỗ có thể nổi lên được khi cần thiết. Hãy nhớ rằng trong bất kỳ tình huống nào cũng phải đảm bảo an toàn cho bản thân trước hết. Đã có rat nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra không chỉ của nạn nhân mà còn của những người tham gia cứu hộ.

Nguyên tắc thứ 2

Kiến thức bạn nên trang bị cho bản thân để có thể tự sống sót dưới nước đó là khi cơ thể có dấu hiệu chìm xuống thì ngay lập tức cần bịt mũi, nhắm mắt lại đồng thời nín thở để người nổi lên mặt nước tránh hiện tượng tràn nước vào phổi.Tiếp theo đó, cần sử dụng các thao tác kết hợp từ chân, tay của cơ thể để làm quạt nước, mái chèo giúp đẩy phần đầu nhô lên trên mặt nước đồng thời có thể tạo lực đẩy người bơi được dễ dàng hơn dưới nước.

Nguyên tắc thứ 3

Nếu như bạn đã bị cạn kiệt sức lực khi ở dưới nước thì tốt nhất đừng cố vùng hay mất bình tĩnh mà nên thả lỏng cơ thể, nín thở để cơ thể tự nổi lên mặt nước. Kể cả những người đã biết bơi hay chưa thì khi đuối nước, cơ thể đều sẽ trở nên nặng nề cản trở các động tác bơi để bạn có thể nổi lên mặt nước vì vậy bạn tuyệt đối không được chủ quan trong mọi trường hợp khi ở dưới nước.

Nguyên tắc thứ 4

Quan trọng nhất khi gặp nạn vẫn là có được nhiều sự trợ giúp vì vậy đừng chủ quan cho rằng mình đã biết bơi mà bỏ qua điều này.

Theo hocboi.edu.vn