Kinh nghiệm khi bơi ngửa

Kinh nghiệm khi bơi ngửa

Để giữ yên đầu trong tập bơi ngửa, bạn có thể tưởng tượng việc mình cần giữ thăng bằng một vật nào đó đặt trên trán, sẽ rất dễ để đầu bạn không còn bị nghiêng ngửa hay xoay chuyển quá nhiều đấy.

Với môn thể thao bơi lội, có rất nhiều các kiểu bơi như bơi sải, bơi ngửa, bơi ếch,… Trong đó, bơi ngửa là kiểu bơi được nhiều người ưa thích và lựa chọn. Đúng như tên gọi của nó, khi bơi, thân người của bạn sẽ ngửa trên mặt nước, đồng thời chân tay phối hợp nhịp nhàng với cơ thể. Tuy nhiên, bơi ngửa lại không được tự do trong kỹ thuật như bơi sải và nhiều người mới học sẽ mắc phải các lỗi gây khó khăn trong quá trình tập. Vậy những lỗi thường gặp là gì và xử lý chúng như nào, hãy để Trung tâm dạy học bơi chỉ cho bạn thấy.

Gập quá nhiều tại hông
Lỗi này thường gặp với những bạn mới bắt đầu tập kiểu bơi này, nó giống như việc bạn “ngồi” trong lòng nước. Để khắc phục, bạn cần giữ hông gần mặt nước, đầu ngửa về phía sau, sao cho tai bạn ở trên hoặc dưới mặt nước.

Đầu gối nhô cao khỏi mặt nước
Khi mắc lỗi này, bạn cần phải luyện lại các bài tập về kỹ thuật chân trước tiên. Hai ngón chân cái cọ sát vào nhau và đập chân có giữ ván trên đầu gối.

Tay vươn quá nhiều hoặc không vươn, tay cong khi vung
Đây là lỗi thường mắc khiến cho phần hông của bạn bị lắc nhiều trong quá trình tập luyện. Giải pháp cho bạn với lỗi này chính là những bài tập bơi một tay để cho phép cơ thể xoay, khi đã quen hơn thì bạn chỉ cần phối hợp nhịp nhàng cả 2 tay. Để tay không còn bị cong khi vung, hãy tập chỉ bơi tay, còn chân thì giữ nguyên bằng cách kẹp ván giữa 2 đầu gối.

Không bơi được theo một đường thẳng
Do kiểu bơi này là cơ thể bạn sẽ nằm ngửa lên trên mặt nước, nên rất khó để bạn cảm nhận và xác định mình đang bơi theo cung đường ra sao. Dưới sự hướng dẫn của hướng dẫn viên, bạn có thể tập bài bơi một tay, hoặc một bên quạt nước sâu hơn để dễ điều chỉnh việc bơi đúng hướng. Đồng thời ngửa đầu về sau nhiều hơn một chút, mở mắt để căn chỉnh đường bơi theo những cột mốc phía đầu hoặc phía cuối đường bơi.

Theo hocboi.edu.vn